ทำความรู้จักกับเมล็ดกาแฟ 4 ชนิด 4 สไตล์


ทำความรู้จักกับเมล็ดกาแฟ 4 ชนิด 4 สไตล์


ในปัจจุบันกาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับต้นๆที่คนไทยนึกถึง แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักชนิดของเมล็ดกาแฟก่อนที่จะถูกนำไปแปรรูปเป็นสินค้าให้ได้บริโภคกัน เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกรสชาติกาแฟแก้วโปรดด้วยตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น บทความนี้จะแนะนำคุณให้รู้จักกับเมล็ดกาแฟที่ต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งหมด 4 ชนิด ดังนี้

 

 

1. อราบิก้า (Arabica)

เมล็ดกาแฟอราบิก้าเป็นเมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยเป็นพันธุ์ที่ผลิตกันมากที่สุด เมล็ดกาแฟชนิดนี้ต้องปลูกบนที่สูงในพื้นที่ที่มีฝนตกสม่ำเสมอและมีร่มเงาเพียงพอ

อาราบิก้าเต็มไปด้วยรสชาติและกลิ่นหอม เมล็ดกาแฟอาราบิก้าถือเป็นชนิดเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูงที่สุด ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่กลมกล่อม มีมิติ

 

2. โรบัสต้า (Robusta)

เมล็ดกาแฟโรบัสต้าผลิตมากเป็นอันดับสองของโลก เมล็ดกาแฟชนิดนี้จะเติบโตได้ดีที่สุดในสภาพอากาศร้อนและมีฝนตกชุก และสามารถเติบโตได้ในระดับความสูงต่างๆ เช่นกัน โรบัสต้ามีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าเมล็ดกาแฟอาราบิก้าเป็นสองเท่า 

กาแฟโรบัสต้าจะเข้มข้นและขม แต่ไม่ค่อยติดรสชาติเปรี้ยว มักมีกลิ่นแรงและมีรสค่อนข้างแบน ให้กลิ่นไหม้นิดๆ

 

3. ลิเบอริก้า (Liberica)

เมล็ดกาแฟลิเบอริก้าถือว่าเป็นเมล็ดกาแฟชนิดหนึ่งที่หาได้ยากที่สุด ขนาดของเมล็ดใหญ่กว่าเมล็ดกาแฟชนิดอื่นๆ

เมล็ดกาแฟลิเบอริก้ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ให้กลิ่นอโรม่านิดๆทั้งยังให้กลิ่นผลไม้และดอกไม้ด้วย มีรสชาติเฝื่อนตบท้าย รสชาติของกาแฟชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าหากไม่รักรสชาติของมันก็มักจะเกลียดรสชาติของเมล็ดกาแฟชนิดนี้ไปเลย 

 

4. เอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)

แม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกของเมล็ดและรสชาติใกล้เคียงกับโรบัสต้า แต่เอ็กเซลซ่ากลับไม่ได้รับความนิยมแพร่หลายเท่ากับโรบัสต้า

ในแง่ของรสชาติ เมล็ดกาแฟเอ็กซ์เซลซ่าค่อนข้างมีเอกลักษณ์ มีรสชาติติดกลิ่นผลไม้ มีกลิ่นหอมและคาเฟอีนที่เบากว่าเมล็ดชนิดอื่นๆ